“Human”: Bức tranh nhân loại

Human (movie) quả là một bộ phim tài liệu quá tuyệt vời. Đây là bộ phim thực hiện dưới dạng phỏng vấn, kèm theo các cảnh quay lồng ghép thêm vào. Người được phỏng vấn rất đa dạng, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tạo thành một bức tranh Nhân Loại toàn cảnh ấn tượng và để lại nhiều vấn đề cần suy nghĩ.


Ấn tượng đầu tiên của mình với Human, đó là một cốt truyện xuyên suốt: Nhân Loại.

Nhân Loại là gì, Nhân Loại như thế nào, Nhân Loại có những gì, Nhân Loại đang ra sao, lối đi nào cho Nhân Loại… Hãy bớt chút thời gian để xem bộ phim này, 3 tiếng 10 phút, để có thể cảm nhận được tâm tư, tình cảm, nỗi khổ của những bản thể khác nhau trong giống loài của chúng ta: con người, đang bươn trải với cuộc sống trên khắp mọi nơi trên thế giới. Để có thể đi đôi giày và bước vài bước đi trên dòng đời của những người khác.

 Mình tin rằng đa phần các bạn đang đọc status này, cũng như mình, có một cuộc sống nơi thành thị, hoặc lớn lên ở nông thôn nhưng cũng quen với ánh đèn thành thị, có một cuộc sống không hẳn dễ dàng nhưng không đến nỗi cùng khổ, hay đầy bi thương như những người Syria, Afghanistan, Iraq và nhiều mảnh đời khác. Còn ở Human, sẽ có những người Châu Phi mong mỏi cuộc sống đơn giản là có ánh sáng đèn điện, đơn giản là một cơn mưa để cứu vụ mùa hạn hán. Sẽ có những người Trung Đông bị cuộc chiến sắc tộc, tôn giáo kéo vào, có những người Trung Đông và Châu Phi tị nạn ở Châu Âu, mong mỏi cuộc sống đơn giản là không bắt họ về nước: “Tôi làm gì có nước nào nữa. Đó là một bãi chiến trường, vợ con tôi chết ở đó, đó không phải là nước…”. Có những người Châu Âu và Châu Mỹ đồng tính bị gia đình, xã hội xa lánh. Có những người Mỹ sinh ra và lớn lên trong nạn bạo hành… Đó chính là những gì mà Nhân Loại ngoài kia đang phải chịu đựng.

 Bộ phim Human đã khái quát nỗi đau của Nhân Loại trên mọi khía cạnh: đời sống nghèo khổ, chiến tranh, chính trị, tị nạn, bạo hành gia đình, phân biệt chủng tộc, diệt chủng, phân biệt giới tính, kỳ thị người đồng tính… để rồi có những giây phút lóe sáng khi nói về tình yêu, gia đình, lòng bao dung và sự đoàn kết. Tất cả nội dung trên đều được người phỏng vấn kể lại, hoàn toàn chân thật, chân thật đến từng cảm xúc, từ nụ cười, giọt nước mắt, những phân cảnh kìm nén để không khóc, né khỏi máy quay để không lộ cảnh mình khóc, tương tác với người quay, đoàn làm phim và người xem… Không có một chút diễn xuất nào, tất cả hoàn toàn chân thật khiến người xem phải nao lòng.

Trailer phim tài liệu Human


Human còn mang giá trị nghệ thuật điện ảnh cực kỳ cao bởi những cảnh quay vô cùng ấn tượng, tạo nghệ thuật thị giác cực kỳ cao. Đa phần đó là những góc quay toàn từ trên cao bằng flycam, có chủ thể là con người và bối cảnh là thiên nhiên rộng lớn hoặc những cảnh vật nơi con người sống. Đó là một đoàn người tị nạn đi qua sa mạc, là một con thuyền đi giữa biển khơi mênh mông, là những người sống nơi ổ chuột, là những người nông dân đang cấy lúa, là một đô thị rực rỡ ánh đèn…. Kết hợp với nghệ thuật thị giác ấy là những bản nhạc khi thì dồn dập, hùng tráng, khi thì bi thương, buồn thẳm, khi thì man dại, xa xưa… Sự kết hợp ấy khiến cho chỉ riêng những phân cảnh phụ này kết hợp với âm thanh cũng có thể khiến trái tim của người xem rung động.

 Phải mãi thời gian gần đây mình mới quan tâm đến phim Human. Vì Human có nhiều ngôn ngữ nên dù kênh Youtube của nhà sản xuất bộ phim có trình chiếu miễn phí (bạn có thể xem tại đây), mình vẫn phải đợi tới dịp để xem ở L’Espace – một địa chỉ văn hóa, nghệ thuật yêu thích của mình ở Hà Nội. Sau khi xem xong thì với mình, Human sẽ là phim tài liệu hay nhất, trước đó là Hearts and Minds. Để kết lại bài review này, mình sẽ trích dẫn lại một câu nói trong phim: “Chỉ có tình yêu nhân loại mới có thể hàn gắn được thế giới”.

 

Người viết: ĐA-ĐA

One comment

  1. Anh xem phim này thấy khoảng 15 phút đầu okey. Nhưng càng về sau thấy việc lạm dụng cảnh quay chậm, flycam với nội dung không thay đổi làm quá buồn ngủ.
    Nói chung là phim theo quy luật 80-20 😀 – 20 phút đầu là đủ để biết hết nội dung muốn truyền đạt rồi, dài quá lại dở

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s