Những phim hay nhất năm của tôi (Phần 2)

Là một người hâm mộ đọc sách và điện ảnh, tôi vẫn thường dành nhiều sự quan tâm tới những bộ phim điện ảnh chiếu rạp cả phim giải trí lẫn phim nghệ thuật, cũng như luôn theo sát tại các lễ trao giải BAFTA và Oscar. Trong bối cảnh Oscar 2018 chỉ còn ít tháng nữa là chính thức diễn ra, tôi viết bài này về 24 phim hay nhất năm của mình, bắt đầu từ 1994 – năm sinh của tôi, đến 2017 -hiện tại. Hy vọng danh sách 24 phim hay nhất năm của tôi sẽ đem đến cho bạn đọc sự yêu thích với những bộ phim ấy.


Xem thêm Phần 1


2005: V for Vendetta

Kết quả hình ảnh cho V for vendetta

Với tôi, đây là tuyệt phẩm truyện tranh đến từ Alan Moore, cùng với Watchmen và The Killing Joke. Là một tác phẩm chính trị mang tầm vóc quốc tế, chủ trương chống chủ nghĩa độc tài và ủng hộ chủ nghĩa phi chính phủ, V for Vendetta là bộ phim chính trị xuất sắc dưới lớp áo siêu anh hùng. Biểu tượng mặt nạ Fawkes Guy trong V for Vendetta đã trở nên nổi tiếng tới mức được nhóm tin tặc hàng đầu thế giới Anonymous sử dụng làm biểu tượng và tôn chỉ hoạt động của mình.

Đây cũng là 1 trong những phim có nhiều Quotes mình thích nhất


We are told to remember the idea, not the man, because a man can fail. He can be caught, he can be killed and forgotten, but 400 years later, an idea can still change the world…


…I’ve witnessed first hand the power of ideas, I’ve seen people kill in the name of them, and die defending them…


…but you cannot kiss an idea, cannot touch it, or hold it… ideas do not bleed, they do not feel pain, they do not love… And it is not an idea that I miss, it is a man… A man that made me remember the Fifth of November. A man that I will never forget.


Beneath this mask there is more than flesh. Beneath this mask there is an idea, Mr. Creedy. And ideas are bulletproof.


Những phim hay nhất năm này khác của mình: Batman Begins, King Kong, Corpse Bride

2006: Babel

Hình ảnh có liên quan

Trong những năm gần đây, nếu có năm nào mình không đồng ý với phim chiến thắng Best Motion Picture nhất, đó sẽ là Oscar lần thứ 79 trao thưởng những bộ phim sản xuất năm 2006 và đầu 2017. Năm ấy, The Departed đã chiến thắng, với mình The Departed hoàn toàn thua kém phiên bản Hong Kong Vô Gian Đạo – phiên bản gốc được Hollywood mua bản quyền và thực hiện lại. Thêm một lý do nữa là năm 2006, bộ phim mình thích nhất là Babel cũng là một ứng cử viên cho Best Motion Picture.

Babel là 1 trong Trilogy of Death của đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu – một trong 2 đạo diễn mình thích nhất. Mình biết đến Alejandro G. Inarritu khá muộn, vào năm 2014 với bộ phim Birdman, nhưng vì quá thích nên đã tìm hiểu và xem hết tất cả bộ phim của đạo diễn người Mexico này. Babel là bộ phim thứ 3 của Alejandro Gonzalez Inarritu và phim đầu tiên trong Trilogy of Death mà mình xem.

Babel trong Cựu Ước, là một ngọn tháp con người  xây dựng để chạm tới trời xanh, qua đó trở lại thiên đường. Nhưng Chúa đã trừng phạt con người bằngcách cho con người khác biệt ngôn ngữ, cuối cùng loài người không hiểu nhau và ngọn tháp không bao giờ được hoàn thành. Đây cũng là ngụ ý chính của bộ phim khi quay tại nhiều nước khác nhau: Ai Cập, Nhật Bản, Mỹ, Mexico với tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ai Cập, tiếng Nhật và cả ngôn ngữ của người câm. Nhưng hơn cả sự khác biệt ngôn ngữ, chính việc không được lắng nghe mới tạo nên nỗi thống khổ của các nhân vật.

Những phim hay nhất năm này khác của mình: Pan’s Labyrinth, The Prestige, Letters from Iwo Jima, Papurika

2007: No Country for Old Men

Kết quả hình ảnh cho no country for old men

Nếu như lựa chọn bộ phim nào của anh em nhà Coen mà mình thích nhất, đó sẽ không phải Fargo hay A Serious Man, đó phải là No Country for Old Men. Bộ phim cũng chiến thắng Best Motion Picture và 3 Oscar khác năm đó.

Nếu nhìn qua về nội dung tổng thể, chúng ta có thể sẽ nghĩ rằng No Country for Old Men là một bộ phim tội phạm, bạo lực không hơn không kém. Tuy nhiên, sự tinh tế và độc đáo trong cách dẫn dắt, cuộc rượt đuổi như con thú và kẻ săn mồi, cùng bầu không khí căng thẳng nặng nề bao trùm đã khiến mình không thể nào quên bộ phim này. Bộ phim dám đứng lên miêu tả sự thật tại miền Trung Tây nước Mĩ thời ấy: nơi bạo lực, ma túy và tiền Dollar là những thứ khiến con người bộc lộ bản năng dã thú của mình. Qua No Country for Old Men, những giá trị đạo đức bị đạp đổ, không có thiện và ác, chỉ có bản chất con người thôi.

Những phim hay nhất năm này khác của mình: Once, Ratatouille, The Mist, The Bucket List

2008: The Dark Knight

Kết quả hình ảnh cho the dark knight

Là một người hâm mộ DC Comics và Christopher Nolan, The Dark Knight chính là 1 bộ phim nữa chuyển thể từ DC mà mình chọn là phim hay nhất năm. Thực tế thì theo mình, The Dark Knight hơn cả một phim siêu anh hùng, đó là một cuộc đấu trí giữa cái thiện và cái ác thực sự. Đó cũng là một bộ phim ẩn ý về chính trị (xem thêm cảm nhận từ cộng đồng fan) và bộ phim đã đưa ra hai hình tượng mới về anh hùng và kẻ phản diện.

  • Anh hùng Batman là người dám hy sinh, không chỉ tính mạng, mà hy sinh cả danh dự để bảo vệ công lý. Đó có thể là nhận mọi tội lỗi về mình, để cả thế giới căm ghét và truy đuổi, để bảo vệ cho một nền pháp lý được tin tưởng.
  • Kẻ phản diện Joker vượt qua những kẻ phản diện là những kẻ bất quy tắc. Đó là kẻ không thể đối thoại, không thể đe dọa, không thể mua chuộc. Đó là kẻ dám nói câu này:

It’s NOT about MONEY, It’s about sending a MESSAGE

Những phim hay nhất năm này khác của mình: Slumdog Millionaire, WALL-E, The Boy in the Striped Pyjamas

2009: Watchmen

Kết quả hình ảnh cho watchmen

Lại thêm một bộ phim nữa chuyển thể từ DC Comics mình chọn làm phim hay nhất năm. Hơn cả, với mình, Watchmen chính là phim và graphic novel hay nhất về thể loại siêu anh hùng.

Lấy bối cảnh Chiến Tranh Lạnh, Watchmen là một bộ phim đậm màu chính trị, với sự căng thẳng khi cuộc chiến tranh nguyên tử sắp xảy ra có thể hủy diệt loài người. Trong bối cảnh đó, những siêu anh hùng thất sủng sẽ làm gì? Xuyên suốt bộ phim là một bầu không khí u tối, bí bách, nghẹt thở, với bạo lực xảy ra khắp nơi. Watchmen cũng đưa ra nhiều hình mẫu anh hùng, trong đó có một hình mẫu gây tranh cãi trong giới chính trị.

Theo bạn, một kẻ mưu mô xảo quyệt, lập một kế hoạch lợi dụng sức mạnh nguyên tử giết chết hàng triệu người để cứu hàng tỉ người, kẻ đó sẽ là một anh hùng hay kẻ phản diện?

Những phim hay nhất năm này khác của mình: District 9, Written by, Mr. Nobody, Avatar

2010: Black Swan

Kết quả hình ảnh cho black swan

Đây là bộ phim khiến mình biết đến Darren Aronofsky. Khi mới xem, mình bị cuốn hút bởi các yếu tố ảo giác trong phim, và càng xem mình càng thấy Black Swan ý nghĩa. Có một thực tế là càng lớn, khi đi làm và có nhiều khát vọng về sự nghiệp, đam mê, mình càng nhận ra trong mỗi chúng ta đều có một Black Swan.

Black Swan khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về bản thân mình trong cuộc sống. Để đạt được thành công và đam mê, chúng ta đã và đang trở thành con người như nào.

Những phim hay nhất năm này khác của mình: Kokuhaku, Biutiful, Inception, The Fighter, The King’s Speech

 

(Còn tiếp)


Những bài viết liên quan:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s