“All about Lily Chou-Chou”: Thế giới của những đứa trẻ cô đơn

Cô ấy được sinh ra vào…
mùng 8 tháng 12 năm 1980…
lúc 22:50…
Đúng thời điểm đó…
Mark David Chapman bắn…
John Lennon.
Tên cô ấy là…
Lily Chou-Chou

 

Cách đây ít lâu, tôi hoàn thiện xong tác phẩm đầu tay của mình: “Thế giới của Lilly”. Đây là một tác phẩm tôi lấy cảm hứng từ “Màu xanh trong suốt” của Ryu Murakami, nói về sự lạc lối của giới trẻ. “Thế giới của Lilly” là câu chuyện về một cô gái trẻ tự sát ở tuổi 20. Thông qua tác phẩm, tôi muốn đề cập tới các vấn đề xã hội và gia đình, khai thác góc khuất của tuổi thanh xuân – lứa tuổi đẹp nhất của đời người.

Ít lâu sau đó, tôi đưa bản thảo cho một ông anh ở trong giới làm phim, vẫn thường trao đổi qua lại kịch bản với nhau để học hỏi, nhận xét lẫn nhau. Ông anh nhận xét rằng tác phẩm của tôi có phần giống với bộ phim “All about Lily Chou-Chou”. Và đó là cách tôi đến với “All about Lily Chou-Chou”.

Kết quả hình ảnh cho all about lily chou chou

Lại một tác phẩm khác đến từ Nhật Bản nói về mặt tối của thế giới tuổi trẻ, bên cạnh “Màu xanh trong suốt” của Ryu Murakami hay “Kokuhaku” của Kanae Minato/Tetsuya Nakashima, đó chính là “All about Lily Chou-Chou” của Shunji Iwai. Nhưng khác với những tác phẩm bên trên, Shunji Iwai viết kịch bản phim phi tuyến tính, hoàn toàn dựa vào mạch cảm xúc được kết nối một cách tinh tế tới những bài hát của Lily Chou-Chou để làm nổi bật tính truyền cảm của bộ phim, cũng như cảm xúc và nội tâm của các nhân vật.

Lily Chou-Chou và âm nhạc của cô là người cứu rỗi linh hồn của những đứa trẻ cô đơn. Không cần biết cuộc sống thực của họ ra sao, những đứa trẻ gặp nhau trên một diễn đàn hâm mộ Lily Chou-Chou, cùng nói chuyện với nhau về Lily Chou-Chou và với họ, Lily Chou-Chou là thiên thần còn Ether – âm nhạc của Lily Chou-Chou là thiên đàng cứu rỗi cuộc sống của họ. Tất cả được thể hiện bằng những đoạn chat trên nền màu đen, dưới nền nhạc say đắm như đưa người nghe vào cõi quên của Lily Chou-Chou.

Thế nhưng Ether không phải tất cả, màu đen và những đoạn chat không chiếm hết cả bộ phim, còn âm nhạc của Lily – thế giới của những kẻ cô đơn chỉ là nơi mà bọn trẻ trốn chạy tới. Vẫn còn một thế giới khác, thế giới thực mà bọn trẻ phải sống.

Nếu nói về thời niên thiếu, cái quãng thời gian dậy thì và dần trưởng thành, bạn sẽ nhớ về điều gì? Thời niên thiếu của bạn thế nào? Có hạnh phúc hay không? Có đáng để nhớ về nó hay không?

Thời niên thiếu của tôi đã từng có quãng thời gian chìm trong bóng tối, với nỗi lo sợ thường trực khi thấy đám con trai tụ tập ngoài cổng trường. Thời niên thiếu của tôi từng chịu những cái tuýt sắt vào đầu đến chảy máu, từng bị một đám lạ mặt vào lớp của mình, túm tóc mình và lên gối vào mặt.

Kết quả hình ảnh cho all about lily chou chou

Thế giới thực trong “All about Lily Chou-Chou” còn hơn cả thế. Trong cái thế giới đó, Hoshino là nhân vật chính và Yuichi là bạn thân của Hoshino, cả hai lớn lên ở một vùng quê yên bình ở nước Nhật. Dù chơi thân với nhau, mỗi đứa đều có một khoảng lặng trong tâm hồn và tìm đến âm nhạc của Lily Chou-Chou, hai đứa đều là thành viên trên diễn đàn nhưng hoàn toàn không biết đến nhau vì sử dụng những nick-name khác với tên ngoài đời thực. Một lần, Hoshino vì quá yêu mến Lily Chou-Chou nên đã ăn trộm đĩa nhạc tại cửa hàng, bị phát hiện và giao về cho gia đình. Bất chấp được giáo viên chủ nhiệm nói đỡ cho, gia đình Hoshino vẫn coi chuyện ăn trộm là không thể chấp nhận được mà không tìm hiểu nội tâm của con trai mình. Cũng trong cái thế giới đó, Hoshino bị một đám lưu manh bắt nạt. Cậu bị chúng đánh đập tại bãi xe cũ vào một buổi tối vắng vẻ, bị đạp vỡ đĩa nhạc của Lily Chou-Chou, bị bắt thủ dâm ngay trước mặt chúng.

Thế giới của Hoshino trở nên tăm tối từ đó.

Kết quả hình ảnh cho all about lily chou chou

Sau chuyến đi Okinawa và thoát chết 2 lần, rồi lại chứng kiến một người đàn ông chết trước mặt mình, Hoshino đã suy nghĩ nhiều đến cái chết. Cậu bé trốn chạy vào thế giới của Lily Chou-Chou nhưng thế giới thực vẫn tiếp tục tàn nhẫn với cậu. Hoshino dần thay đổi. Thay đổi thành thứ mà cậu ta căm ghét khi còn bé, nhưng giờ đây Hoshino đã không còn là Hoshino của ngày xưa, giờ đây cậu ta đã bị cuộc đời giẫm đạp và đẩy xuống đáy của bùn lầy, để khi đứng lên thì toàn thân đã nhuốm bùn như một ác quỷ.

Hoshino trở thành nỗi kinh hoàng của học đường. Không chỉ đánh nhau, bắt nạt, Hoshino còn làm những chuyện kinh khủng khác, một cách vô cảm. Hai hành động mà chúng ta có thể sẽ vô cùng căm phẫn với Hoshino, nếu như không biết về quá khứ của Hoshino, đó là Hoshino lấy được “đoạn phim bẩn” của Tsuda – cô bạn cùng lớp và bắt Tsuda làm gái, rồi nộp tiền cho Hoshino. Và hành động còn lại là sai đám con trai trong lớp cưỡng hiếp Kuno – một cô gái khác trong lớp, được ưu ái trong lớp biểu diễn âm nhạc khiến Hoshino căm ghét. Cả hai hành động đều rất đáng lên án, và gây sang chấn tâm lý nghiêm trọng cho cả hai cô gái trẻ. Đỉnh điểm là khi chúng ta chứng kiến một cô gái cạo trọc đầu để không phải làm gái gọi cho Hoshino, một cô gái khác tự sát để không phải sống kiếp sống nhục nhã, tù đày.

Trong cái thế giới đó, còn có Yuichi. Giờ đây Yuichi trở thành tay sai bất đắc dĩ của Hoshino, chủ yếu vì nỗi sợ. Yuichi phải làm công việc là theo dõi và đưa Tsuda về nhà, tất nhiên rồi, bởi Tsuda là máy làm tiền của Hoshino mà. Nhưng chứng kiến sự đau khổ không nói thành lời, đau khổ đến điên dại, đến thất thần và làm suy đồi nhân cách của Tsuda, Yuichi đã không chịu nổi. Và trong bối cảnh đó, một cách vô tình, Yuichi đã yêu Tsuda.

Kết quả hình ảnh cho all about lily chou chou

Từ bạn thân, giờ đây Yuichi trở nên căm thù Hoshino.

Cũng như Hoshino, sự đau đớn, cô đơn của Yuichi chỉ được giải tỏa ở trên mạng – nơi giao lưu giữa những người hâm mộ Lily Chou-Chou. Tại đây, Yuichi là Phillia, Hoshino là Blue Cat. Cả hai chia sẻ tâm trạng với nhau và đồng cảm với nhau. Tại sao một kẻ bắt nạt, một kẻ tàn ác như Hoshino lại có thể đồng cảm với Yuichi? Liệu đó có phải là nghịch lý? Không! Bởi họ đều là những đứa trẻ cô đơn. Và Ether là thế giới của họ.

Một ngày nọ, khi buổi diễn của Lily Chou-Chou đến, Blue Cat hẹn gặp Phillia:

Phillia thân mến,

Hãy gặp tôi ở buổi biểu diễn

Bạn sẽ nhận ra tôi qua một quả táo xanh.

Tại buổi biểu diễn hôm ấy, Yuichi đi tìm Blue Cat. Yuichi đi tìm người bạn thân nhất của mình, người hiểu mình nhất, chia sẻ với mình mọi thứ trên mạng, chia sẻ với mình mọi thứ về Lily Chou-Chou. Nhưng rồi tất cả sụp đổ khi…

Yuichi nhìn thấy Hoshino đang đứng đó, tay cầm một quả táo xanh.

Đó là một sự thất vọng kinh khủng, và khi buổi biểu diễn kết thúc, trong đám đông, Yuichi đã quyết định làm một việc không tưởng. Đó là giết chết Hoshino. Trong đám đông, Yuichi – Phillia, cầm một lưỡi dao và đâm chết Hoshino – Blue Cat, bằng một quả táo màu xanh.

Và đó là khi Hoshino được giải thoát, Yuichi được giải thoát.

Kết quả hình ảnh cho all about lily chou chou

Thông qua bộ phim “All About Lily Chou-Chou”, chúng ta được hòa mình vào nhịp cảm xúc của những đứa trẻ vị thành niên cô đơn, bị mắc kẹt lại thế giới thực với bao điều tàn nhẫn. Đó là thế giới không lối thoát, chỉ có một nơi duy nhất để trốn chạy, đó là âm nhạc, mà cụ thể là âm nhạc của Lily Chou-Chou. Âm nhạc của Lily Chou-Chou kết nối con người, khi những kẻ cô đơn gặp nhau và chia sẻ tâm trạng, cảm xúc với nhau, thì những kẻ thù cũng có thể trở thành bạn thân thiết. Nhưng hơn cả, tại thế giới thực, hai kẻ thù vốn từng là bạn thân của nhau. Điều gì đã khiến Hoshino thay đổi? Điều gì đã khiến Yuichi trở thành kẻ giết người? Điều gì đã khiến hai đứa trẻ rẽ theo hai lối hoàn toàn khác nhau? Có lẽ đó là bởi thế giới thực quá tàn nhẫn, nó có thể làm cho những đứa trẻ – những thiên thần tuổi xanh, rơi từ trên thiên đàng xuống. Và khi đó, chỉ có âm nhạc của Lily Chou-Chou là khúc cầu hồn cho tuổi thanh xuân đang thối rữa đến chết.

4 comments

  1. Ngoài việc nhầm tên của 2 nhân vật nam thì còn chi tiết Yuichi yêu Tsuda mình cho rằng cũng không phải là lý do duy nhất, từ đầu phim đến cuối chúng ta đều thất Yuichi yêu Kuno. Và điều quan trọng nhất là khi Kuno là người đã mang âm nhạc của Lily Chou-Chou đến với Hoshino, đầu phim cũng thấy Hoshino nói về điều đó, đây là yếu tố cao trào của đoạn sau của phim.
    Nói chung phim này bạn có công review nhưng mình nghĩ là bạn xem chưa đủ kĩ, ít nhất cũng nên xem lại hoặc nhớ rõ hơn tình tiết, để có 1 bài review chất lượng. Còn không thì bạn chỉ cần chia sẻ cảm nhận cá nhân là đủ, đừng nên recap nội dung quá nhiều. Cảm ơn

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s