[LHP phim Nhật] “Little Love Song”: Những bản ca tuổi trẻ

LƯU Ý: CÓ SPOIL NỘI DUNG

Hình ảnh có liên quan

Little Love Song (tựa đề gốc: Chiisana koi no uta) là bộ phim thứ 3 mình xem tại LHP Nhật Bản tại Việt Nam năm nay, sau My Dad is a Heel Wrestler và Children of the Sea. Nếu như My Dad is a Heel Wrestler là một bộ phim cảm xúc gia đình và cuộc sống; Children of the Sea thấm đẫm sự trừu tượng về triết học, thần đạo; thì Little Love Song có cốt truyện đơn giản hơn, nhưng vẫn đem đến những cảm xúc riêng biệt, một cảm xúc của tuổi trẻ.

Kết quả hình ảnh cho Chiisana koi no uta 2019"

Được xây dựng dựa trên cuộc đời của nhóm nhạc Mongol800, bộ phim xoay quanh một nhóm nhạc học trò tại đảo Okinawa. Từ một nhóm nhạc trẻ được cả trường yêu mến, đang có cơ hội debut tại Tokyo, cả nhóm bỗng gặp biến cố khi Shinji – anh chàng chơi guitar và sáng tác nhạc của nhóm gặp tai nạn qua đời. Ryota – ca sĩ chính của nhóm, là bạn thân nhất của Shinji trở nên suy sụp. Daikin – tay bass của nhóm bỏ sang nhóm khác chơi. Còn lại Kotaro – tay trống, một mình buồn bã khi cả nhóm đã tan rã.

Hình ảnh có liên quan

Trong bối cảnh ấy, Mai Fukumura – em gái của Shinji tìm được một bài hát mà anh trai đang sáng tác dở, chưa sáng tác lời và chưa phối nhạc: “không tiêu đề”. Mai tìm đến Ryota, thuyết phục Ryota cùng Kotaro thực hiện ước nguyện cuối cùng của người anh trai đã mất, đó là hoàn thiện và biểu diễn bài hát đó.

Vượt qua bao nhiêu khó khăn, từ những cảm xúc mất mát, từ sự tan rã của nhóm nhạc, việc bị mất đi Shinji – tay guitar và linh hồn của nhóm, mất đi tay bass; nhóm của Ryota đã quyết tâm, nỗ lực để biểu diễn những bản nhạc do Shinji sáng tác tại hội trường (dù bị cấm cản) và hoàn thiện bản nhạc “không tiêu đề” cuối cùng do Shinji đang sáng tác dở.

Kết quả hình ảnh cho Chiisana koi no uta 2019"

Kể một câu chuyện không quá mới lạ, với diễn biến truyện tương đối đơn giản; Little Love Song sử dụng chất liệu cảm xúc làm mạch kể chính. Dẫu cảm xúc của nhân vật, câu chuyện chưa đủ “chạm” như My Dad is a Heel Wrestler nhưng Little Love Song lại đem đến sức sống của tuổi trẻ: một sức sống ngông nghênh như Ryota, mãnh liệt như Mai, bền bỉ như Kotaro để rồi bộ ba đã vượt qua nỗi đau mất đi Shinji để tiếp tục cuộc sống của mình, mà vẫn không quên tri ân Shinji qua những bài hát của người bạn, người anh quá cố. Đó là điểm khác biệt của Little Love Song – những bài hát về tình yêu nhỏ bé nhưng kỳ thực đó lại là tình yêu lớn lao, với sức sống lớn lao, giúp các nhân vật không ngã quỵ, không chìm đắm trong đau khổ quá lâu mà đứng dậy, tiếp tục sống theo cách mà Shinji mong muốn, để Shinji có thể mỉm cười nơi cửu tuyền.

Kết quả hình ảnh cho Chiisana koi no uta 2019"

Sự ngông nghênh của tuổi trẻ đem đến một cảm giác đầy tươi mới. Ở đó, chúng ta như thấy được một thời tuổi trẻ, không sợ trời không sợ đất, dám vấp ngã, dám sai lầm, dám sửa sai, dám đứng dậy, dám theo đuổi đam mê. Đó là khi nhóm Shinji phá luật để biểu diễn dẫu rằng sau đó bị kỷ luật. Đó là khi cả nhóm đứng trước biển, cùng hẹn thề hướng đến Tokyo. Đó là khi nhóm Ryota, Mai, Kotaro biểu diễn mà không được sự cho phép của nhà trường và bị phạt. Đó là khi Mai, một cô gái ngoan ngoãn, hiền lành dám đứng lên chống lại tư duy bảo thủ của bố mình, để không chỉ đề cao ước vọng bản thân mà còn tôn vinh người anh Shinji quá cố.

Kết quả hình ảnh cho Chiisana koi no uta 2019"

Xen giữa mạch truyện ấy còn có một nhân vật quan trọng: Lisa – cô gái ngoại quốc sống bên trong khu quân sự Mỹ ở Okinawa. Mình không chắc nhân vật Lisa cùng các tình tiết liên quan đến trại quân sự Mỹ ở Okinawa liệu làm cho bộ phim hay hơn hay bớt hay hơn nhưng có lẽ do dựa trên cuộc đời của nhóm nhạc Mongol800 nên chi tiết này là chi tiết có thực trong cuộc sống.

Lisa là người bạn, mà có thể coi như người yêu thầm lặng, của Shinji. Sau cái chết của Shinji, Mai đã gặp Lisa, cũng như Ryota đã hứa sẽ biểu diễn nhạc của Shinji cho Lisa nghe. Lisa như mối liên kết giữa Shinji đã khuất với những người ở lại. Nhưng ở đó, bộ phim còn đưa thêm các thông điệp xã hội, giữa mối quan hệ người bản địa với trại quân sự. Đó là những cuộc biểu tình chống lại trại quân sự khi thủ phạm đâm vào Shinji avf bỏ chạy là một người ở khu quân sự. Đó là việc liên tục nhắc đến trại quân sự là khu vực cấm, bất khả xâm phạm. Đó là việc khắc họa nhân vật Lisa bị gia đình cấm đoán tiếp xúc với người bản địa, và phải về Mỹ ở cuối bộ phim.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, ngoài trời và cận cảnh

Những tình tiết đó tạo nên một bối cảnh xã hội đặc trưng cho Little Love Song, khiến bộ phim không bị lẫn với những bộ phim khác. Điều đó làm mình nhớ đến “69” và “Những đứa trẻ trong tủ gửi đồ” của Ryu Murakami – người lớn lên ở Nagasaki nơi có căn cứ hải quân Mỹ chiếm đóng và thường đưa các tình tiết đó vào tác phẩm của mình. “69” cũng ngông cuồng như Little Love Song, với nhân vật chính sống ở gần khu vực quân sự Mỹ và đời sống chịu nhiều ảnh hưởng từ đó. Khi xem Little Love Song, mình rất mong đó là một cuốn tiểu thuyết để đọc, bởi những tình tiết, nhân vật, bối cảnh xã hội trong phim phù hợp với thể loại truyện hơn; còn khi lên phim, với thời lượng 123 phút và nguyên tắc thống nhất cốt truyện của điện ảnh, Little Love Song lại có phần hơi “tham” và khiến cho cốt truyện, ý nghĩa mất tập trung; bị tách ra thành hai mảng giao nhau: một là câu chuyện học trò xung quanh nhóm nhạc và Shinji; và hai là mối quan hệ giữa Lisa cùng những người bạn bản địa giữa làn sóng phản đối trại quân sự Mỹ.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người xem phim không kỹ tính về cốt truyện, bạn sẽ không quá bận tâm về việc tách biệt hai mảng này. Bởi cả hai được lồng ghép đan xen, và kết nối qua nhân vật Lisa cùng Shinji, giúp cho cốt truyện không bị rời rạc mà vẫn đầy cảm xúc.

Là một bộ phim âm nhạc, Little Love Song có những bản nhạc rất hay và cảm xúc. Nhạc phim sử dụng của nhóm nhạc Nhật Bản Mongol800, và câu chuyện cũng được truyền cảm hứng từ chính cuộc đời của các nhân vật trong nhóm nhạc này. Đắm chìm cùng bộ phim là đắm chìm cùng âm nhạc. Bởi vậy, nếu bạn thấy bộ phim có nhiều âm nhạc quá, thậm chí có đoạn biểu diễn 2, 3 bài liên tục, thì cũng hãy cảm nhận lời ca, tiếng hát, bởi Little Love Song thực sự là những bản ca tuổi trẻ. Bộ phim khiến mình nhớ đến Golden Orchestra (Oke Rôjin!) hay All About Lily Chou-Chou cũng của Nhật Bản; hay một số bộ phim âm nhạc Hollywood khác như Once, Begin Again… Thực ra, All About Lily Chou-Chou dù là phim âm nhạc nhưng hoàn toàn u tối, việc so sánh với Little Love Song có lẽ không đúng nhưng khi nhắc đến phim âm nhạc Nhật Bản, đây là bộ phim mình ấn tượng nhất (và cũng là phim Nhật có nhiều bản nhạc phim mình thích nhất.)

Trong Little Love Song, bài mình thích nhất chính là A Little Love Song. Đây là bài hát của nhóm nhạc Mongol800. Mãi khi mình viết bài review này và tìm các bài hát nhạc phim, mình mới phát hiện ra bài hát này có rất nhiều bản cover, mỗi bản có cái hay riêng. Các bạn có thể tìm nghe thử, cũng hay lắm đó, nhưng dĩ nhiên mình thấy hay nhất vẫn là bản gốc của Mongol800 và bản cover lại của bộ phim này.

Ngoài ra, bài Sayonara Doll, cũng cover lại từ bản gốc của Mongol800 này cũng khá hay. Các hình ảnh phim Little Love Song khá hiếm, nhưng trong MV Sayonara Doll này hé lộ khá nhiều hình ảnh rất đẹp của phim. Bạn cũng có thể xem thử nhé.

Bài Don’t Worry Be Happy là một bài khá sôi nổi, mang đúng tính cách trẻ trung, vui tươi

Và bài này cũng khá hay, đoạn live trên instagram, mình không biết tên bài này

Bên cạnh âm nhạc, màu phim cũng rất đẹp, mang đậm chất Nhật Bản. Bối cảnh Okinawa với những ngôi nhà trắng san sát, uốn lượn bên bờ biển đã là một khung cảnh tuyệt đẹp cho bộ phim. Nước phim trong, với những góc quay đậm chất tình, có thể khiến khán giả chỉ muốn đặt chân đến Okinawa để tận mắt nhìn thấy biển xanh, mây trắng, những con đường uốn lượn. Những cảnh quay, màu phim đó cũng góc phần tạo nên cảm xúc hồn nhiên, trong trắng, tinh khiết cho một bộ phim về những bản ca tuổi trẻ.

Kết quả hình ảnh cho little love song"

Kết quả hình ảnh cho Chiisana koi no uta 2019"

Nếu có thời gian và cơ hội, chắc chắn mình sẽ xem thêm Little Love Song một lần nữa. Đây cũng là bộ phim mình sẽ gợi ý cho bạn bè bởi đó là một bộ phim dễ xem, cảm xúc và có thể khiến người ta hạnh phúc, vui vẻ hơn dù đó là một ngày u tối. Dẫu rằng cuộc sống có khó khăn đến mấy, hãy cùng hát lên những bản ca và tiếp tục hướng về nơi tươi sáng. Bởi, tuổi trẻ là như vậy.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s