Đi du lịch có phải vô bổ hay không?

Trong những năm gần đây, đi du lịch, team building, nghỉ dưỡng đã trở thành trào lưu, không chỉ với giới trẻ mà cả với các công ty và các gia đình. Việc du lịch trở thành xu thế giúp cho các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng và nguồn kinh tế đến từ du lịch, nghỉ dưỡng tăng trưởng. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng việc đi du lịch nhiều vừa lãng phí, vừa làm tốn thời gian của những người trẻ.

Theo mình, đi du lịch có vô bổ hay không, có lẽ phụ thuộc vào lối suy nghĩ và cách đi của mỗi người. Mình là một người thích du lịch, đi đây đi đó, khám phá, ngắm cảnh, chụp ảnh… Nhưng du lịch cũng giống như đọc 1 cuốn sách hay xem 1 bộ phim: Ai thích và mở lòng với nó thì sẽ tiếp thu những giá trị về nó; còn ai đã không thích thì có cưỡng ép cũng thành vô ích, thậm chí tốn thời gian, công sức hơn.

Một số loại hình du lịch phổ biến

Trước khi trả lời cho câu hỏi “du lịch có phải vô bổ hay không?”, chúng ta cần hiểu rõ về các hình thức du lịch khác nhau, để tránh vơ đũa cả nắm. Mình phân loại việc đi du lịch ra làm một số những hình thức sau đây. Mỗi hình thức sẽ có những sự khác biệt nhất định.

  • Du lịch nghỉ dưỡng
Ảnh: Internet

Du lịch nghỉ dưỡng là hình thức được nhiều gia đình hoặc những người có tiền lựa chọn. Với hình thức này, thường là người ta sẽ ở trong 1 khách sạn hạng sang, hoặc resort cao cấp – nơi mà họ có thể sử dụng các dịch vụ nghỉ dưỡng như tắm bãi biển riêng, bể bơi, quầy bar, đánh golf… ngay trong khách sạn/resort của mình.

Ưu điểm: Thoải mái, thư giãn; tận hưởng những tiện ích cao cấp; ít tốn sức lực; có thể có những bức ảnh check-in khiến người ta trầm trồ (tùy vào độ cao cấp, đắt tiền của khách sạn, resort)

Thích hợp với: Những người muốn nghỉ ngơi, refresh bản thân sau những ngày tháng làm việc bận rộn; gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ; người trẻ thích check-in sang chảnh; người trẻ muốn nghỉ ngơi, không thích đi lại nhiều; tập thể công ty, công đoàn; và những đại gia, ngôi sao, KOL, Influencer, KOC, người có tiền…

Nhược điểm: Mặc dù bây giờ cũng có nhiều khách sạn, resort có thể nghỉ dưỡng không tốn quá nhiều tiền nhưng nhìn chung hình thức nghỉ dưỡng đòi hỏi chi phí khá cao, người đi nghỉ dưỡng cần phải có mức thu nhập từ ổn định đến cao; ngoài ra đi nghỉ dưỡng sẽ không thể khám phá được nhiều thế giới bên ngoài.

  • Team building
Ảnh: Internet

Team building thực ra không phải 1 hình thức du lịch, mà là hoạt động được kết hợp với du lịch (thường là nghỉ dưỡng). Đây là hoạt động tập thể bao gồm các trò chơi, thử thách, hoạt động nhóm, meeting, văn nghệ, ca nhạc… được tổ chức bởi các công ty, công đoàn, câu lạc bộ sinh viên, đoàn đội… với mục đích mang đến niềm vui và gắn kết tập thể. Tuy nhiên, vì sự phổ biến của team building khi đi du lịch ở các công ty, đoàn hội nên mình tách thành hình thức du lịch riêng. Thời gian gần đây, team building bị cộng đồng phản đối khá gắt gao, nhất là khi những biến tướng của team building xuất hiện.

Ưu điểm: Gắn kết đội nhóm, tập thể; đem đến bầu không khí sôi động, náo nhiệt, vui vẻ cho tập thể; thường các chuyến team building xa sẽ được công ty, doanh nghiệp, công đoàn chi trả nên không tốn nhiều tiền như du lịch chỉ nghỉ dưỡng (thậm chí là miễn phí)

Thích hợp với: Công ty, doanh nghiệp, công đoàn, câu lạc bộ, sinh viên… cần gắn kết tập thể

Nhược điểm: Không thích hợp với người hướng nội, người có sức khỏe thể chất yếu; hiện nay có nhiều biến tướng team building ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục; cũng như nghỉ dưỡng, đi team building sẽ không khám phá được nhiều về thế giới bên ngoài.

  • Du lịch tour
Ảnh: Internet

Du lịch tour là khi chúng ta mua 1 tour du lịch, đi theo lịch trình của tour, có hướng dẫn viên và người dẫn đoàn. Tour sẽ thiết kế toàn bộ lịch trình đi đâu, ở đâu, ăn gì cho chúng ta. Chúng ta chỉ việc đóng tiền và đi theo tour. Tour ở đây có thể là khi bạn mua tour của công ty du lịch, thuê công ty du lịch về làm tour cho công ty, tự công ty hoặc cá nhân thiết kế tour và dẫn tập thể theo tour đó.

Ưu điểm: Được đi lại, tham quan nhiều nơi; không phải lo nghĩ, tính toán về việc đi đâu, ở đâu, ăn gì; không sợ lạc đường, trộm cướp, lừa đảo; chi phí cũng thường thấp hơn so với du lịch tự túc; có hướng dẫn viên

Thích hợp với: Người muốn đi du lịch khám phá nhưng chưa quen địa hình, dịch vụ ở nơi sắp đến; người không muốn lo nghĩ, tính toán nhiều mà vẫn đi được nhiều nơi; người ít kinh nghiệm đi du lịch tự túc nhưng vẫn đi được nhiều nơi; người lớn tuổi muốn được hướng dẫn chi tiết về điểm đến; gia đình đông người

Nhược điểm: Do đoàn đông nên thường thiếu không gian, thời gian riêng tư; thời gian tham quan, di chuyển bị gấp gáp; không được tự đi theo lịch trình mình muốn; điểm đến thường là những địa điểm phổ thông, đông đúc; đi lại nhiều gây khó khăn với người sức khỏe không tốt, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng; dịch vụ ăn uống, lưu trú có thể không được như mình muốn do thường là những điểm bình dân phù hợp với số đông; thỉnh thoảng sẽ bị đưa đến những nơi mua sắm mà mình không có nhu cầu (do móc nối với tour)

  • Du lịch khám phá tự túc
Taken #byHafuChan

Du lịch khám phá tự túc ngày càng phổ biến ở giới trẻ, nhất là khi các dịch vụ lưu trú, ăn uống, di chuyển đều có thể dễ dàng đặt ngay trên smart phone. Du lịch khám phá tự túc giúp chúng ta được đi lại thoải mái nhiều nơi theo lịch trình mà chính chúng ta thiết kết. Thậm chí kết hợp cả nghỉ dưỡng lẫn khám phá vẫn được.

Ưu điểm: Thoải mái tự do đi lại, khám phá theo lịch trình của riêng mình; có thể được ăn, ở nơi mà mình thích do tự mình lựa chọn; không chỉ đi chơi những địa điểm check-in hay thiên nhiên mà còn có thể khám phá các di tích lịch sử, văn hóa

Thích hợp với: Người muốn khám phá một cách tự do, thoải mái

Nhược điểm: Đòi hỏi kinh nghiệm du lịch: Các kỹ năng đặt vé, đặt phòng, tìm kiếm địa điểm lưu trú, ăn uống, đi chơi…; có thể gặp các rủi ro: bị lạc đường, lừa đảo…; có thể ở hoặc ăn ở nơi không mong muốn hoặc đến với địa điểm gây thất vọng do bị review trên mạng đánh lừa; có thể tốn nhiều tiền hơn nếu không tính toán kỹ lưỡng; đặc biệt khó khăn khi lần đầu ra nước ngoài hoặc đến nơi mà thiếu các dịch vụ thiết yếu có thể đặt online

  • Cắm trại (camping)
Ảnh: Internet

Cắm trại thực ra không phải 1 hình thức du lịch, nhưng ngày nay cũng phổ biến hình thức đi đâu đó hơi xa 1 chút, cắm trại ở qua đêm. Hình thức này thường phổ biến hơn với người trẻ, sinh viên.

Ưu điểm: Thoải mái tự do, không bị ghò bó bởi thời gian; có thể chill ở không gian thoáng đãng, hòa mình với thiên nhiên, thư thái; thường chỉ tốn ít thời gian (2 ngày 1 đêm hoặc có thể đi trong ngày)

Thích hợp với: Người muốn chill mà kỳ nghỉ ngắn ngủi, ít thời gian; người cần refresh bản thân sau chuỗi ngày bận rộn; nhóm bạn đi chơi với nhau trong thời gian ngắn ngày

Nhược điểm: Địa điểm đi giới hạn do thời gian ngắn và địa điểm cắm trại được cũng không nhiều; có thể gặp rủi ro: bị lạc đường, bị lừa đảo…; cần chuẩn bị sẵn dụng cụ cắm trại, đồ ăn, nước uống…; không khám phá được nhiều về thế giới bên ngoài

  • Phượt
Ảnh: Internet

Phượt cũng là một hình thức du lịch được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Địa điểm lựa chọn để đi phượt thường là những địa điểm hoang dã, tránh thành thị đông đúc, có thể di chuyển bằng xe máy. Ở miền Bắc, địa điểm phượt yêu thích thường là vùng núi Tây Bắc (Hà Giang, Sapa, Lai Châu, Mộc Châu…). Ở miền Nam, địa điểm phượt yêu thích thường là Đà Lạt, Lâm Đồng, Tây Nguyên… Việc di chuyển, ăn uống hoàn toàn tự túc hoặc gặp đâu ăn đó, còn ở có thể ở các phòng doom, homestay, xin ở nhờ người bản địa hoặc tự dựng lều trại.

Ưu điểm: Được đi lại tự do theo lịch trình riêng, không gò bó; được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hoang dã như núi rừng, hòa mình với thiên nhiên; không tốn nhiều tiền; được đi tới những nơi ít người tới; thử thách khả năng xoay sở và tay lái của bản thân

Thích hợp với: Người trẻ, không gò bó thời gian, có sức khỏe, có khả năng lái xe tốt, thích phượt

Nhược điểm: Có thể gặp những rủi ro: bị lạc đường, lừa đảo, tai nạn giao thông, tai nạn (do địa hình, thời tiết…); để đi phượt đòi hỏi tiêu tốn nhiều thời gian nên người bận rộn ít khi đi được phượt; yêu cầu sức khỏe và khả năng lái xe tốt nên không thích hợp cho người sức khỏe yếu, không lái xe đường dài được; ít khả năng khám phá các địa điểm lịch sử, văn hóa.

Du lịch có phải vô bổ không?

Như vậy, mỗi hình thức du lịch lại có ưu, nhược điểm riêng và thích hợp cho từng nhóm đối tượng riêng. Quan điểm đi du lịch tốn thời gian có vẻ hợp lý khi nói về đi phượt bởi đi phượt mà đi xa thì cần nhiều ngày thật; trong khi đó các hình thức khác thì ngay cả người bận rộn thì 1 năm vẫn có thể đi 1-2 lần. Trong khi đó, quan điểm đi du lịch tốn tiền cũng có vẻ hợp lý khi nói về du lịch nghỉ dưỡng, còn các hình thức du lịch còn lại thì không tốn nhiều bằng, thậm chí du lịch phượt còn tốn ít hơn cả. Nếu cần refresh bản thân mà không có nhiều thời gian, cũng chẳng có nhiều tiền thì có thể đi camping. Như vậy, có rất nhiều hình thức du lịch mà bạn có thể lựa chọn nếu muốn. Nếu không thích du lịch hoặc không muốn dành thời gian, tiền bạc cho du lịch thì đó là vấn đề bản thân chứ không thể nói là du lịch tốn thời gian, tiền bạc vô ích được.

Theo mình – một người thường du lịch khám phá tự túc, mình học hỏi được những điều sau khi đi du lịch:

1. Lập kế hoạch ngân sách, thời gian

Một chuyến đi sẽ cần dự trù khoảng bao nhiêu tiền? Rút bao nhiêu tiền mặt là đủ? Chi tiền cho những khoản nào? Có thể tiết kiệm khoản nào? Nên chi nhiều cho khoản nào và cắt giảm khoản nào? Rất nhiều câu hỏi về ngân sách được đặt ra mà bạn buộc phải chi ly như 1 người làm tài chính để có thể lên dự trù cho bản thân (trừ khi bạn có nhiều tiền, thoải mái tiêu pha như Khoa Pug).

Tương tự như vậy, bạn cũng phải lập kế hoạch thời gian cho chuyến đi. Khác với du lịch nghỉ dưỡng khi phần lớn thời gian ở khách sạn, resort; hay du lịch tour nơi mà bạn chỉ cần đi theo lịch trình đoàn có sẵn, du lịch tự túc là lúc bạn phải tìm hiểu các địa điểm, khoảng cách, thời gian di chuyển, thời gian tham quan để sao cho không lãng phí thời gian du lịch mà cũng không bị quá tải vì đi quá nhiều. Trên thực tế, học được việc quản lý tài chính và thời gian qua du lịch, bạn cũng sẽ áp dụng được vào trong công việc và cuộc sống. Dĩ nhiên, quản lý tài chính và thời gian là yếu tố quan trọng nhất để thành công rồi.

2. Học cách tìm tòi, liên hệ

Từ một cậu bé 18 tuổi nhưng mới đi máy bay đúng 1 lần hồi lớp 4 và rất e ngại các thủ tục sân bay, mình đã học được cách tự xem vé, đặt vé, check-in, làm thủ tục sân bay, bay một mình… Tương tự, để du lịch thì mình cũng phải tự tìm tòi các hãng taxi, liên hệ với taxi, di chuyển, thuê xe máy, tìm cách đặt mua vé tour, vé địa điểm tham quan… Theo mình thì các kỹ năng này khá hữu ích cho những bạn trẻ mới lớn, vốn được gia đình bao bọc quá kỹ.

3. Học kỹ năng tự lập, giải quyết tình huống

Với những người trẻ được gia đình bao bọc, du lịch là cơ hội để bản thân từng bước thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Ban đầu hãy du lịch cùng gia đình, nhóm bạn, lớp, công ty để cho quen, sau đó đi du lịch đôi hoặc đi du lịch 1 mình. Bạn sẽ học được cách tự lập, giải quyết các tình huống phát sinh mà không còn bỡ ngỡ, e ngại.

4. Học kỹ năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, quen biết thêm bạn bè mới

Mình là 1 người hướng nội; đã từng thu mình, không thích giao tiếp, nghĩ bản thân cần phải cô độc như Nietzsche. Giờ thì mình vẫn là 1 người hướng nội, nhưng lại cảm nhận được mỗi con người là 1 cá thể riêng biệt. Mình quen biết họ là cơ duyên, có thể đơn giản là một tình bạn chia sẻ, nói chuyện; hoặc cũng có thể học hỏi từ họ những phẩm chất tốt. Ngoài ra, giao tiếp với những người khác nơi bạn sống giúp bạn được mở mang, hiểu được văn hóa, lối sống ở các vùng miền khác; so sánh với nơi mình sống để thấy được mình cần học hỏi văn hóa, lối sống, cách ứng xử gì từ những người mà mình đã tiếp xúc.

5. Thăm thú các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh

Với 1 người thích lịch sử và văn hóa như mình, được đến thăm Đại Nội Huế, Gyeongbukgung và những địa điểm lịch sử, văn hóa khác là điều thật tuyệt vời. Được đi qua cổng nơi mà các triều thần đi qua, tận mắt ngắm nhìn đại điện, ngai vàng nơi mà vua ngồi. Rồi đi nhiều thì có thể so sánh với nhau, thấy được mình hơn nước Hàn cái gì và cái gì nước họ hơn mình… Thế rồi các danh lam thắng cảnh, các huyền tích xung quanh các danh lam thắng cảnh đó mà nhiều khi đi tận nơi mới được người địa phương kể lại… Tương tự, đến mỗi nơi mình đều thích đi bảo tàng vì bảo tàng lưu trữ những hiện vật lịch sử, văn hóa, tự nhiên liên quan tới vùng đất mà mình đang thăm thú.

6. Giải tỏa căng thẳng, bức bí; refresh lại bản thân

Cuộc sống hiện đại nơi đô thị có vô vàn yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần: tắc đường kẹt xe, áp lực công việc… Mỗi chuyến du lịch có tác dụng làm giải tỏa căng thẳng, bức bí, giúp chúng ta fresh hơn và sẵn sàng quay lại với guồng quay cuộc sống thành thị (nhưng cũng cần cẩn thận với post-vacation blue)

7. Chụp được những bức ảnh đẹp, quay được video đẹp

Cái này là sở thích cá nhân. Mình thích chụp ảnh, quay video/phim nên đi du lịch là thời điểm mình thỏa sức chụp ảnh, quay video. Thông qua những chuyến đi, mình cũng trau dồi thêm tay nghề chụp ảnh phục vụ cho đam mê và công việc của mình nữa.

Từ văn hóa phương Đông lẫn phương Tây đều coi trọng giá trị đến từ những chuyến đi và trải nghiệm. Nguyễn Tất Thành lên đường sang Pháp thì mới có Nguyễn Ái Quốc và Bác Hồ sau này. Nhật Bản Minh Trị nhờ học hỏi mà đổi mới được đất nước, trở thành cường quốc. Thời nhà Nguyễn cũng vì không Tây du mà trở nên lạc hậu. Gandhi giành thời gian học tập và làm việc ở Anh trước khi về Ấn Độ. Nelson Mandela từ một ngôi làng nhỏ ở huyện Umtata đã lên thủ phủ của Cape Town học tập. Ở Phương Tây, nhờ khám phá ra Châu Mỹ mà các nước Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha sau đó trở thành cường quốc. Marco Polo đi về phía Đông, đến Mông Cổ, Trung Quốc nên giờ tên tuổi vẫn trường tồn. Du ký xuyên Mỹ của Jack Kerouac được liệt vào hàng danh tác của văn học Mỹ còn Phương Đông Lướt Bên Cửa Sổ của Paul Theroux cũng được coi là cuốn du ký hay nhất mọi thời đại.

Nói chung, theo mình thì các cụ có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, đi du lịch cũng vậy, khi bạn hiểu được nó và sẵn sàng học từ nó, bạn sẽ thấy được giá trị của nó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s